Đặc điểm và ứng dụng của công nghệ in flexo


Công nghệ in flexo là một trong những công nghệ in được sử dụng phổ biến hiện nay do có thể in số lượng lớn và trên các vật liệu có dạng cuộn.
Để có thể in ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, các nhà in cần có nhiều công nghệ khác nhau để thực hiện. Trong số rất nhiều các công nghệ in ấn, công nghệ in flexo là một trong những công nghệ đang thịnh hành, được nhiều nhà in sử dụng. Để biết rõ hơn về đặc điểm và ứng dụng của công nghệ này, bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể các vấn đề nêu trên.
1. Giới thiệu về công nghệ in flexo
In flexo là một phương pháp in trực tiếp (in nổi), được ứng dụng nhiều trong ngành in ấn, được dùng để in với số lượng lớn và trên vật liệu có dạng cuộn. Nguyên lý cấp mực in và việc tạo ra hình ảnh bởi công nghệ flexo cũng khác biệt so với những công nghệ in ấn thông thường.

2. Đặc điểm của công nghệ in flexo
Cơ chế hoạt động
Trong công nghệ in flexo, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Đây là một trục kim loại, bề mặt có nhiều ô nhỏ được khắc lõm. Khi tiến hành in, trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô lõm và được dao mực gạt đi. Khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô lõm.

Phương pháp định lượng mực trong quá trình sử dụng công nghệ in flexo

Việc định lượng mực trong quá trình sử dụng công nghệ in flexo phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là các ô lõm trên trục anilo và dao gạt mực.

Trục anilox là một phần trong hệ thống truyền mực, trên bề mặt có các lỗ nhỏ chứa mực, thể tích mực in được tính theo đơn vị (cm³/m²) hoặc (ml/m²). Trên bề mặt trục anilox có thể làm từ kim loại, thép, đồng mạ crôm hoặc gốm.

Hệ thống dao gạt được phân loại dựa trên góc của dao gạt. Nếu góc dao gạt < 90º gọi là dương bản và > 90º gọi là âm bản.

Dựa vào đơn vị mực mà trục anilox nhả ra, hệ thống dao gạt sẽ làm việc và phân bổ đều lượng mực nhận được trên khuôn in. Do đó, khi lượng mực trên trục anilox càng lớn thì dao gạt sẽ gạt mực càng nhiều, và màu mực in trên sản phẩm sẽ càng đậm.

3. Ứng dụng của công nghệ flexo trong in ấn
Mặc dù công nghệ in flexo không thể tạo ra chất lượng hình ảnh tốt giống như các công nghệ in ấn khác, nhưng công nghệ này vẫn được sử dụng phổ biến. Công nghệ in flexo được lựa chọn trong in ấn, vì chúng có thể in được với số lượng lớn, và trên các nguyên liệu có dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Có một đặc điểm nổi bật của công nghệ flexo đó là việc công nghệ này có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Tức là các phần dư thừa của sản phẩm in decal được bóc rời khỏi phần đế dán. Do đó, công nghệ in flexo thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polymer …